Cà phê được du nhập vào Việt Nam vào khoảng thế kỷ 19, do các nhà truyền giáo người Pháp mang đến. Ban đầu, cà phê được trồng chủ yếu ở các khu vực miền Bắc, như Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc khác. Tuy nhiên, đến những năm 20 của thế kỷ 20, việc trồng cà phê bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở các tỉnh Tây Nguyên, nhờ vào điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng cho cây cà phê sinh trưởng.
Việt Nam hiện nay là một trong những quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đứng thứ hai sau Brazil về sản lượng cà phê xuất khẩu. Cà phê Việt Nam chủ yếu được trồng và chế biến từ hai loại chính: cà phê Arabica và cà phê Robusta, với Robusta là chủ yếu. Cà phê Robusta nổi bật vì hương vị mạnh mẽ, đậm đà, và được sử dụng rộng rãi trong các loại cà phê pha phin đặc trưng của người Việt.
Một Số Vùng Trồng Cà Phê Phổ Biến Ở Việt Nam
- Tây Nguyên
Tây Nguyên được xem là “thủ phủ” cà phê của Việt Nam, nơi trồng cà phê chủ yếu của cả nước. Các tỉnh như Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Kon Tum, và Đắk Nông có diện tích cà phê lớn nhất. Đắk Lắk là tỉnh sản xuất cà phê chính với diện tích trồng cà phê chiếm khoảng 30% tổng diện tích cả nước. Cà phê ở Tây Nguyên có hương vị đậm đà, mạnh mẽ và được ưa chuộng trong cả thị trường trong nước lẫn xuất khẩu. - Lâm Đồng
Lâm Đồng, với địa hình cao nguyên và khí hậu ôn hòa, là nơi nổi tiếng với giống cà phê Arabica. Cà phê Arabica ở đây có hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon, và được xuất khẩu ra nhiều thị trường quốc tế. Thành phố Đà Lạt, trong tỉnh Lâm Đồng, là một trong những điểm đến nổi tiếng cho các tín đồ yêu thích cà phê. - Bình Phước
Bình Phước là một tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ, nơi trồng cà phê Robusta với chất lượng cao. Cà phê ở đây thường có vị đậm đà, và được sản xuất chủ yếu phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. - Tỉnh Quảng Trị
Tỉnh Quảng Trị cũng là một trong những vùng trồng cà phê nổi tiếng, với diện tích trồng cà phê khá lớn. Cà phê ở Quảng Trị có vị đậm, hương thơm đặc trưng và được xuất khẩu ra nhiều quốc gia. - Phú Yên và Khánh Hòa
Cà phê cũng bắt đầu được trồng tại các tỉnh duyên hải như Phú Yên và Khánh Hòa. Dù không phổ biến bằng các vùng Tây Nguyên, cà phê trồng ở đây vẫn có chất lượng khá tốt, chủ yếu là cà phê Robusta.
Với sự phát triển không ngừng của ngành cà phê, Việt Nam hiện đang khẳng định vị thế của mình trên thị trường cà phê toàn cầu, đặc biệt với cà phê Robusta, loại cà phê chiếm phần lớn sản lượng và xuất khẩu của đất nước.